CHƯƠNG 10

CHỜ ĐỢI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH

1535 - 1537

 92. Thời đó tại Vênêzia, I-Nhã tập trung vào việc hướng dẫn Linh Thao và nói về các đề tài thiêng liêng. Trong số những người đáng nhớ nhất đã tập Linh Thao có ông cử nhân Phêrô Cantarênô, ông cử nhân Gasparô Doctis và một người Tây Ban Nha nữa là ông tú Hoces. Ông này hay đến nói chuyện với người lữ khách và cả Giám Mục thành Chieti cũng vậy. Dù thích tập Linh Thao, ông này vẫn trù trừ. Cuối cùng ông quyết định bắt đầu, và sau ba, bốn ngày, ông thú thật với người lữ khách rằng sợ trong Linh Thao sẽ dạy ông một giáo thuyết nào không tốt theo lời một người nào đó đã nói với ông như vậy. Vì thế ông đem theo một số sách để tiện tra cứu trong trường hợp I-Nhã dẫn ông đi lạc hướng. Ông này tập linh thao có kết quả đáng kể và cuối cùng quyết định theo lối sống của người lữ khách. Trong số các bạn đồng hành, ông này là người qua đời trước tiên.

93. Tại Vênêzia, người lữ khách lại bị chống đối vì có tin đồn rằng hình nộm của ông bị đốt tại Tây Ban Nha và Paris. Tiếng đồn này lan tràn đến nỗi người lữ khách lại phải ra tòa nhưng bản án lại bênh vực ông.

     Chín người bạn đã tụ họp tại Vênêzia vào đầu năm 1537 và chia nhau giúp việc tại các nhà thương. Hai, ba tháng sau tất cả lên đường đi Roma nhận phép lành của Đức Thánh Cha để đi Giêrusalem. Tuy nhiên, người lữ khách không đi vì ở đó có tiến sĩ Ortiz và Hồng Y Têatinô. Nhóm các bạn đem theo chi phiếu 200 hoặc 300 đồng bạc mà người ta đã cho để đi Giêrusalem. Họ không lấy tiền mặt nhưng chỉ lấy chi phiếu thôi. Về sau, vì không đi Giêrusalem được, họ trả lại các chi phiếu. Họ trở về Vênêzia như lúc đi, họ đi làm ba nhóm, vừa đi vừa xin ăn. Mỗi nhóm có những người thuộc các quốc tịch khác nhau. Tại Vênêzia, những người chưa làm linh mục thì được chịu chức thánh do giấy phép của Sứ Thần Toà Thánh tại Vênêzia tên là Vêrallô, về sau lên Hồng Y. Họ chịu chức với tư cách tu sĩ khó nghèo và khấn khiết tịnh nghèo khó.

94. Vì năm đó chính quyền Vênêzia đã đoạn giao với đế quốc Thổ Nhĩ Kì, nên không có tàu nào đi Trung Đông. Thấy không có hy vọng đi Giêrusalem trong một tương lai gần, nên các bạn đã chia nhau đi các vùng xứ Vênêzia mà chờ một năm như đã dự định trước kia; hết một năm mà vẫn không có tàu thì họ sẽ đi Roma.

     Người lữ khách trúng thăm đi Vicenza với Favre và Laynez. Tại đó, họ tìm được một căn nhà ở ngoài thành phố, không có cửa lớn và cửa sổ, họ kiếm ít rơm về làm giường ngủ. Mỗi ngày hai lần hai người đi vào thành phố xin ăn, nhưng kiếm được rất ít, khó mà đủ sống. Họ thường ăn bánh mì khô khi kiếm được, người nào ở nhà thì lo nấu bánh mì. Họ sống theo kiểu đó trong bốn mươi ngày, chỉ lo việc cầu nguyện mà thôi.

95. Sau bốn mươi ngày, ông cử nhân Gioan Coduri về tới và cả bốn người quyết định bắt đầu giảng. Vậy cùng ngày và cùng giờ, bốn ông vào thành phố, mỗi ông vào phố chợ và bắt đầu lớn tiếng vừa gọi dân chúng vừa lấy nón ra hiệu mời họ tập họp nghe lời giảng. Nhờ các bài giảng mà người ta biết tiếng họ, trở nên đạo đức và cung cấp cho họ phương tiện vật chất dồi dào hơn trước.

     Suốt thời gian ở Vicenza, người lữ khách có nhiều thị kiến thiêng liêng và thấy phấn chấn gần như thường xuyên, khác với thời gian ở Paris. Đặc biệt trong thời gian chuẩn bị chịu chức và dâng Lễ tại Vênêzia, cũng như trong các chuyến đi đây đó, nhiều lần ông được các vị khách từ trời viếng thăm, giống như khi ở Manrêsa.

     Khi ở Vicenza, hay tin một người bạn ở Bassanô đau nặng sắp chết, mặc dù chính ông lúc đó bị sốt, I-Nhã vẫn lên đường. Ông đi rất nhanh khiến Favre khó khăn lắm mới đi theo kịp. Trong chuyến đi, ông được Thiên Chúa bảo đảm người bạn ông sẽ không chết vì bệnh đó, ông nói như vậy với Favre. Ông tới Bassanô thì bệnh nhân được an ủi lắm và chẳng bao lâu thì khoẻ lại. Sau đó, tất cả các bạn tập họp tại Vicenza. Cả mười người ở chung với nhau trong một thời gian và họ đi ăn xin tại các làng xã gần đó.

96. Hết năm chờ tàu, mà không đi được nên các bạn đồng hành quyết định đi Roma. Lần này người lữ khách cũng đi, như lần trước khi các bạn đi Roma, hai người mà họ e ngại lại tỏ ra ân cần với họ. Họ chia làm ba, bốn nhóm. Người lữ khách đi với Favre và Laynez. Trong chuyến này, ông được Thiên Chúa thăm viếng một cách hết sức đặc biệt.

     Ông đã quyết định sau khi chịu chức linh mục, sẽ không làm Lễ suốt một năm, để chuẩn bị và cầu xin Đức Mẹ đặt ông đến cùng Chúa Con. Một hôm khi còn cách xa Roma mấy dặm, đang khi cầu nguyện trong một nhà thờ, ông nhận thấy một sự thay đổi lớn lao trong tâm hồn, và thấy rõ ràng Chúa Cha đặt ông cùng Chúa Kitô, con của Ngài. Ông không thể nào nghi ngờ điều đó chỉ biết rằng Chúa Cha đặt ông cùng Chúa Con.

97. Rồi lúc tới Roma, ông nói với các bạn ông thấy các cửa đều đóng lại, có ý muốn nói rằng tại đó, họ sẽ bị chống đối nhiều. Ông nói thêm: “Chúng ta nên thận trọng, không tiếp xúc với phụ nữ, trừ người quí phái.” Nói về vấn đền này thì sau này Phanxicô thường giải tội cho một phụ nữ, và đôi khi đi thăm bà để hướng dẫn về đời sống đạo đức. Sau một thời gian bà mang thai. Nhưng nhờ ơn Chúa, người ta tìm ra được thủ phạm. Gioan Coduri cũng gặp phải một chuyện tương tự, khi một cô, con thiêng liêng của ông bị bắt quả tang đang ăn ở với một ông đàn ông.

Tiếp theo: Chương 11 - Năm đầu tại kinh thành muôn thủa Roma 1538

Trở về Nội Dung