CHƯƠNG 5

TRÊN ĐƯỜNG TRỞ VỀ

1523 - 1524

 49. Họ khởi hành ngày hôm sau. Tới đảo Cyprus, họ lên những tầu khác nhau. Lúc đó có ba bốn tầu đi Vênêzia, một cái của ông Thổ Nhĩ Kì, một cái khác thì rất nhỏ và cái thứ ba rất sang trọng và lớn mạnh của một người Vênêzia giầu có. Một số hành khách xin ông chủ tàu thứ ba này cho I-Nhã lên tàu của ông. Mặc dù nhiều người năn nỉ và ca tụng người lữ khách, nhưng khi biết ông không có tiền trả, người chủ tàu từ chối. Ông ta bảo rằng nếu là một ông Thánh thì hãy cứ vượt biển theo lối Thánh Giacôbê, và những câu tương tự. Những người bạn kia lại xin được ông chủ tàu nhỏ cho I-Nhã lên tàu.

     Ba cái tàu đều nhổ neo vào cùng một buổi sáng. Suốt buổi sáng có gió thuận thổi, nhưng vào buổi chiều, bão nổi lên khiến ba cái tàu bị đẩy xa nhau. Tàu lớn bị chìm gần đảo Cyprus, nhưng tất cả hành khách đều thoát nạn. Tàu Thổ Nhĩ Kì thì bị đắm cùng với tất cả hành khách trên tàu. Tàu nhỏ bị thử thách rất nhiều nhưng cuối cùng cũng ghé vào bờ được an toàn tại vùng Puglie (phía đông nam xứ Italia). Đó là vào một mùa đông lạnh buốt, người lữ khách chỉ mặc một cái quần phồng ra, vải thô che thân tới đầu gối, chân đi giầy, một cái áo nịt vải mầu đen đã cũ rách ở nhiều nơi trên vai, và một cái áo choàng ngắn đã sờn.

50. I-Nhã tới Vênêzia vào giữa tháng 1 năm 1525, sau khi đã đi biển trọn hai tháng 11, 12 và nửa tháng giêng. Tại Vênêzia, ông lại gặp người đã đón ông về nhà trước khi đi Giêrusalem. Người này cho ông một số tiền là 15, 16 Giuli tức là 1/10 của tiền Đaca. Ông lấy vải gấp lại nhiều lần và buộc trên mạng mỡ cho đỡ lạnh. Sau khi thấy rõ ý Chúa không muốn cho ông ở tại Giêrusalem, người lữ khách luôn luôn cầm trí suy nghĩ phải làm gì bây giờ, và ông thấy hướng về việc đi học một thời gian để giúp đỡ các linh hồn.

     Vì thế ông quyết định đi Barcelôna và lên đường đi từ Vênêzia tới Gênôva. Một hôm đang đọc kinh trong một nhà thờ lớn tại Ferrara, có một người nghèo đến xin tiền, ông cho một đồng tiền. Liền sau đó lại có một người khác đến xin, thì ông cho anh ta một đồng có giá trị cao hơn; rồi lại một người thứ ba đến xin, ông lại cho một đồng. Thấy ông cho tiền nhiều, những người nghèo cứ nối đuôi đến xin cho tới khi ông không còn một xu dính túi. Ông thành thật xin lỗi họ vì không còn gì để cho họ nữa!

51. Thế rồi ông lại lên đường từ Ferrara đi Gênôva. Trên đường ông gặp một toán lính Tây Ban Nha. Họ đối xử tử tế với ông, và khi nghe biết đường ông định đi, thì họ ái ngại cho ông vì đó là đường đi xuyên qua cả hai trại quân của Pháp và Hoàng Đế. Vào năm đó, quân đội của vua Pháp Francois I và Hoàng Đế Carlos V đánh nhau để chiếm công quốc Nilan. Họ khuyên ông bỏ đường cái và đi vào một con đường nhỏ họ chỉ cho. Nhưng không nghe lời khuyên của lính, ông cứ đi theo đường cái. Người lữ khách đi tới một làng bị thiêu rụi, và không tìm được người nào cho một miếng ăn.

     Mặt trời lặn rồi ông mới đến một làng có đắp lũy, lính gác bắt ông ngay vì tưởng ông đến dò thám. Nhốt ông vào căn nhà nhỏ gần cổng làng, rồi bắt đầu điều tra như người ta thường làm khi nghi ngờ. Ông trả lời mọi câu hỏi rằng ông không biết gì hết. Họ lột quần áo của ông ra, rồi xét kỹ cho đến đôi giầy cũng như khắp mình ông xem có thư từ gì không. Cuối cùng, thấy không có cách nào để biết điều gì, họ xích ông lại và dẫn tới chỉ huy trưởng. Ông xin lại áo choàng nhưng họ không cho và dẫn ông đi, chỉ cho mặc quần và áo nịt mà thôi.

52. Trong khi đi như vậy người lữ khách có cảm tưởng như thấy được Chúa Kitô lúc Ngài cũng bị bắt đem đi như thế, tuy nhiên đó không phải là một thị kiến như các thị kiến khác. Ông bị đem đi qua con đường rộng, không thấy buồn gì cả mà trái lại cảm thấy vui và bình an.

     Ông có thói quen khi nói chuyện với bất cứ người nào thì thưa gởi cách đơn sơ tự nhiên không kính trình gì cả, vì muốn noi gương Chúa Kitô và các tông đồ. Tuy nhiên đang khi bị bắt đi như vậy, ông nghĩ có lẽ nên trình chỉ huy trưởng vì sợ tra tấn nên đổi cách xưng hô trong dịp khó khăn này. Nhưng thấy rõ đó là do ma quỉ xúi dục, ông liền tự nhủ: “Mình sẽ không kính trình gì hết, không khom lưng mà cũng chẳng dở nón.”

53. Tới dinh chỉ huy trưởng, họ để ông đứng chờ trong một phòng thấp. Một lúc sau vị chị huy trưởng đến, ông không làm cử chỉ nào kính cẩn, chỉ trả lời một vài tiếng cộc lốc và hết sức chậm chạp. Vị chỉ huy trưởng cho là khùng và bảo lính: “Thằng này khùng rồi. Trả đồ cho nó và đuổi nó đi.” Rời khỏi dinh ông liền gặp một người Tây Ban Nha sống tại đó. Ông này cho I-Nhã ăn uống và cho ngủ qua đêm.

     Sáng hôm sau I-Nhã lại lên đường và đi suốt ngày. Tối đến lính gác trên một cái chồi thấy ông liền xuống bắt. Họ đưa ông tới chỉ huy trưởng là một người Pháp. Chỉ huy trưởng hỏi ông nhiều câu và muốn biết quê ông ở đâu. Khi biết quê ông ở Guipuzcoa, chỉ huy trưởng liền nói: “Quê tôi cũng ở gần đó, chắc quê ông gần Bayonna.” Rồi ông bảo lính: “Đưa ông này đi, cho ăn uống và đối xử tử tế với ông.”

     Trên đường đi từ Ferrara đến Gênôva, người lữ khách còn gặp nhiều chuyện rắc rối khác nữa, nhưng cuối cùng thì tới được Gênôva. Ở đó có một người quê tại Viscaya, tên là Portunđô, nhận ra ông. Hồi trước khi làm việc trong triều đình Vua Công Giáo họ đã từng gặp nhau. Nhờ ông ta giới thiệu, người lữ khách được lên một tàu đi Barcelôna. Chuyến đi này rất nguy hiểm vì bị một tàu khác đuổi theo và suýt nữa bị bắt.

Tiếp theo: Chương 6 - Ngày Học tại Barcelôna và Alcala 1524-1527

Trở về Nội Dung